Các yếu tố ảnh hưởng đến sự an toàn khi lựa chọn & sử dụng cửa cuốn

Thời gian gần đây, cửa cuốn được nhiều gia đình lựa chọn vì tính thẩm mỹ, tiện lợi và khả năng bảo vệ cao. Tuy nhiên, một số trường hợp tai nạn liên quan đến cửa cuốn đã xảy ra, gây thiệt hại không ít về người và tài sản... Là người tiêu dùng thông minh, bạn có thể dễ dàng có được lựa chọn đúng đắn, chủ động phòng ngừa các nguy cơ, tăng cường “sức khỏe” cho chính bộ cửa của gia đình mình.

Thứ nhất: Lựa chọn Mã cố định (Fixed code) hay Mã liên tục (Rolling code)?

700 triệu đồng là những gì còn đọng lại sau vụ mất trộm gây xôn xao dư luận hồi tháng 7/2014 tại cửa hàng Digiworld Hà Nội, mặc dù chủ nhà đã tốn không ít tiền đầu tư hai lớp cửa cuốn và một lớp cửa kính bảo vệ. Nguyên nhân bị đột nhập được các chuyên gia xác định: Cửa cuốn của cửa hàng sử dụng bộ mô tơ có nguồn gốc Trung Quốc với hệ điều khiển công nghệ mã số cố định (Fixed code).

Điều khiển cửa cuốn hoạt động theo nguyên tắc: bộ truyền và bộ phát giao tiếp với nhau dựa trên một đoạn tín hiệu mã hóa - hiện trên thị trường có hai loại là: Mã cố định (Fixed code) và Mã liên tục (Rolling code), trong đó hệ điều khiển sử dụng Rolling Code được các chuyên gia đánh có độ bảo mật cao hơn hẳn so với điều khiển sử dụng Fixed code.

Hình ảnh bên phải: Bộ mô tơ, hộp điều khiển, tay điều khiển cửa cuốn sử dụng công nghệ đảo mã liên tục Austmatic Rolling Code.

Mã hóa kiểu Fixed code được tạo ra bằng cách thay đổi vị trí sắp xếp của 8 công tắc gạt tay trên bộ điều khiển. Theo các chuyên gia nghiên cứu và phát triển mạch điện tử, các công cụ dò mã chỉ mất khoảng... 10 giây để tìm ra khóa mở cửa loại này. Trong khi đó, với cửa cuốn sử dụng bộ tạo mã nhảy Rolling code, các IC mã hóa và giải mã ở bộ phát và bộ thu được học một thuật toán, thuật toán này liên tục thay đổi chuỗi giá trị hợp lệ giữa bộ phát và bộ thu sau mỗi lần đóng mở cửa (dựa trên nền tảng TOKEN KEY ngân hàng) – và thiết bị phá mã dự kiến cần đến 230 tỷ năm để phá được mã khóa.

Thứ hai: Cửa nhà bạn có tự động đảo chiều đi lên khi gặp vật cản?

Nhiều vụ tai nạn thương tâm liên quan đến cửa cuốn đã xảy ra do cửa đóng xuống đè vào người, gây thương tích hay thậm chí tử vong; hoặc khi có hỏa hoạn, những người trong nhà không thể thoát ra ngoài do cửa không có tính năng thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp.

Một số hãng chế tạo đã trang bị cho cửa cuốn có thêm tính năng Tự dừng lại khi gặp vật cản, bằng cách lắp thêm “mắt thần” cảm ứng. Tuy nhiên, biện pháp này có một số hạn chế, như cửa chỉ tự động dừng lại khi gặp vật cản ở một độ cao nhất định.

Tại Việt Nam, Austdoor là nhà sản xuất đầu tiên giới thiệu công nghệ truyền động mới cho cửa cuốn mang tên Austmatic. Công nghệ này cho phép cửa có thêm tính năng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng như: tự động đảo chiều khi gặp vật cản, dễ dàng thoát hiểm lúc khẩn cấp và đảm bảo an ninh.

Tham khảo thêm: Cách nhận biết cửa cuốn AUSTDOOR chính hãng, Sửa cửa cuốn AUSTDOOR

Ngoài ra, công nghệ truyền động Austmatic còn có thể mang đến cho chiếc cửa cuốn những tính năng an toàn khác, như chống copy mã số mở cửa (Công nghệ Mã hóa liên tục - Austmatic Rolling Code), tự động bật đèn khi vận hành trong đêm tối -  Được áp dụng cho dòng cửa cuốn Tấm liền từ năm 2003 và cải tiến áp dụng cho dòng cửa cuốn Khe thoáng từ năm 2007.

Hai model Hộp điều khiển cửa cuốn chính hãng, tích hợp công nghệ Austmatic Rolling Code của Austdoor.

Rủi ro khi sử dụng cửa cuốn: Bắt nguồn từ tâm lý và ý thức của người sử dụng

Đáng chú ý, theo khảo sát mới đây của trang công nghệ GenK.vn, hơn 80% những hộ gia đình sử dụng cửa cuốn trên địa bàn Hà Nội vẫn đang dùng những bộ điều khiển mã cố định, với lý do hay được đưa ra nhất là vì cửa cuốn sử dụng loại điều khiển này có giá thành rẻ hơn.

Giá bán của những bộ cửa sử dụng công nghệ mã liên tục và tự động đảo chiều có giá đắt hơn nhiều lần so với loại thường kém an ninh hơn. Trong quá trình lựa chọn cửa cuốn – lá chắn kiên cố bảo vệ cả ngôi nhà - không ít gia đình khi chọn mua cửa cuốn nhưng không thực sự quan tâm đến các tính năng đảm bảo an ninh, an toàn hoặc mua cửa của Austdoor nhưng mua Mô tơ, phụ kiện ngoài để tiết kiệm chi phí.

Thứ hai, sử dụng và vận hành cửa cuốn không tuân theo những khuyến cáo của nhà sản xuất. Thực tế, người tiêu dùng không thể hiểu biết về kỹ thuật bằng nhà sản xuất, vì vậy những khuyến cáo mà nhà sản xuất đưa ra luôn đúng và cần thiết, như:

- Để thiết bị điều khiển từ xa tránh xa tầm tay trẻ em.

- Rất nguy hiểm nếu trẻ em chơi phía dưới cửa hoặc để các vật cản dưới đường đi của cửa, điều này có thể dẫn tới nguy cơ xảy ra tai nạn và gây hư hỏng cửa hoặc đồ vật.

- Với cửa có chức năng đảo chiều, thường xuyên kiểm tra chức năng này bằng cách đơn giản là dùng tay chặn dưới thanh đáy khi cửa đang đóng xuống, nếu cửa không tự động đảo chiều đi lên và còi báo động không kêu, hãy báo ngay cho nhân viên lắp đặt cửa hoặc Trung tâm hỗ trợ khách hàng nơi gần nhất.

Cửa cuốn nhà bạn đã an toàn?

Cửa cuốn là một sản phẩm công nghệ cao, và công việc sửa chữa cần được thực hiện bởi người có chuyên môn. Trung tâm dịch vụ Austcare là đơn vị thành viên của Tập đoàn Austdoor – Nhà sản xuất và cung cấp các giải pháp về cửa hàng đầu tại Việt Nam - sẵn sàng hỗ trợ bạn với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm về lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa cửa cuốn.

Tại khu vực Hà Nội và TP. Hải Phòng, chúng tôi có dịch vụ kiểm tra cửa cuốn tại nhà và tư vấn hoàn toàn miễn phí. 

Ở các tỉnh thành khác, hãy gọi cho chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất qua Tổng đài: 1900-6828 hoặc qua số Hotline: 0943 000 888 (24h/7).

TRUNG TÂM DỊCH VỤ AUSTCARE

Địa chỉ: Số 35A Đường số 1, Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 04 4455 0088 | Website: austcare.vn

Liên hệ dễ dàng

Cửa cuốn nhà bạn đang gặp sự cố? Hãy liên hệ với chúng tôi bằng 1 trong 3 cách sau để được tư vấn, sửa chữa cực kỳ dễ dàng và nhanh chóng:

Live Chat

“Dịch vụ tư vấn trực tuyến”
Phục vụ từ 08h00 - 17h 00
Từ thứ 2 đến thứ 7

Điện thoại

Gọi số hỗ trợ khách hàng
Phục vụ 24h trong ngày
và 7 ngày trong tuần.

Email

Hãy gửi email cho
chúng tôi và nhận phản hồi
nhanh nhất.

x

Cửa cuốn nhà bạn
đang gặp sự cố?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

Click

Hãy chat với tôi !

Đăng ký miễn phí

Đăng ký miễn phí

Liên hệ