Cách phòng chống sét cho cửa cuốn mùa mưa bão

Sét xuất hiện nhiều vào mùa hè, từ tháng 4 đến tháng 9, đặc biệt là vào buổi chiều tối những ngày nắng nóng. Sét có thể phóng ra dưới nhiều hình thức và mức độ khác nhau, đánh thẳng trực tiếp vào nhà cửa, công trình, cây cối, người đang di chuyển khi có giông bão. 

Sét – Nguyên nhân của nhiều hậu quả nặng nề

Đa số các trường hợp người bị sét đánh trúng là do đang di chuyển hoặc trú mưa ngoài đồng giữa cơn dông. Nhưng chúng ta đừng quên sét cũng có thể đánh thẳng vào nhà cửa, phóng và lan truyền vào đường dây điện thoại, đường dây tải điện cao thế hoặc hạ thế, rồi theo đường dây truyền vào công trình, làm hư hỏng thiết bị điện đang sử dụng, gây ra các hiện tượng giật điện, cháy nổ.

giúp cửa cuốn tránh sét

Để sét “tránh xa” cửa cuốn

Trong một số trường hợp được ghi nhận không chính thức, có người dân từng phản ánh hiện tượng bị sét đánh trực tiếp vào cửa cuốn ngoài nhà, gây cháy nổ mô-tơ bộ tời. Austcare xin chia sẻ một số cách để phòng tránh ảnh hưởng của sét lên cửa cuốn nhà bạn.

Sét có thể đánh vào cửa cuốn theo hai đường:

- Đánh trực tiếp vào vị trí lắp cửa cuốn

- Đánh lan truyền qua hệ thống lưới điện

Điều đầu tiên, chúng ta cần nắm được: sét đánh vào cửa cuốn là tình trạng hiếm gặp, chỉ xảy ra trong điều kiện ngôi nhà thiếu hoặc không được lắp đặt hệ thống chống sét. Vậy nên, để đảm bảo cửa cuốn nhà mình an toàn trước sét, bạn nên kiểm tra lại hoặc trang bị hệ thống chống sét cho toàn bộ ngôi nhà.

Thứ hai, để tránh hiện tượng cửa cuốn bị sét lan truyền qua hệ thống lưới điện, bạn cần lắp aptomat chống sét cho gia đình, hoặc riêng nguồn cấp điện cho cửa cuốn. Khi có sét đánh, aptomat chống sét sẽ tự động cắt nguồn để bảo vệ cho cửa cuốn và các thiết bị trong gia đình. Hoặc để tiết kiệm, bạn có thể sử dụng aptomat 2 cực thông thường. Khi có giông, sét, bạn cần chủ động gạt aptomat xuống để cắt nguồn cung cấp cho cửa cuốn (cắt cả dây nóng và dây mát).

Cửa cuốn Austdoor

Thứ ba, trong giai đoạn lắp đặt cửa cuốn, cần chú ý tiếp địa cho mặt bích cửa cuốn (phía bên có động cơ), sau đó đo điện trở tại vị trí tiếp địa đạt từ 3 – 4Ω là bản thân động cơ và hộp điều khiển cửa cuốn nhà bạn đã đạt tiêu chuẩn chống sét.

Ngoài ra, liên quan đến việc mua các thiết bị chống sét, các chuyên gia ngành điện lực cũng khuyên bạn: trên thị trường hiện nay có rất nhiều thiết bị cắt lọc sét với giá thành khá cao, từ vài chục USD đến hàng ngàn USD. Bạn nên mua loại thiết bị cắt lọc sét có giá tiền bằng 1 - 3% giá trị của thiết bị điện tử cần bảo vệ; cần chọn mua sản phẩm có đầy đủ nhãn mác, được kiểm định bởi các tiêu chuẩn như IEC, ITU, UL và có bảo hành của nhà sản xuất.

Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn chi tiết thêm thì hãy liên hệ tới Austcare nhé. Tổng đài 1900-6828 luôn sẵn sàng lắng nghe chia sẻ từ bạn. 

Liên hệ dễ dàng

Cửa cuốn nhà bạn đang gặp sự cố? Hãy liên hệ với chúng tôi bằng 1 trong 3 cách sau để được tư vấn, sửa chữa cực kỳ dễ dàng và nhanh chóng:

Live Chat

“Dịch vụ tư vấn trực tuyến”
Phục vụ từ 08h00 - 17h 00
Từ thứ 2 đến thứ 7

Điện thoại

Gọi số hỗ trợ khách hàng
Phục vụ 24h trong ngày
và 7 ngày trong tuần.

Email

Hãy gửi email cho
chúng tôi và nhận phản hồi
nhanh nhất.

x

Cửa cuốn nhà bạn
đang gặp sự cố?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

Click

Hãy chat với tôi !

Đăng ký miễn phí

Đăng ký miễn phí

Liên hệ