Hướng dẫn thoát hiểm khi xảy ra cháy ở nhà cao tầng

 

Nẵm rõ kỹ năng thoát hiểm khẩn cấp khi có cháy ở nhà cao tầng, chung cư sẽ giúp bạn cứu sống bản thân mình và cả những người xung quanh.

1. Dập lửa bằng bình cứu hỏa

Bình cứu hỏa là thiết bị phòng cháy chữa cháy bắt buộc phải có đối với các tòa nhà cao tầng. Học cách sử dụng và nhiều lần “diễn tập” sử dụng bình cứu hỏa để dập tắt đám cháy khiến bạn có tâm lý chủ động, bình tĩnh khi bất ngờ có cháy.

cach-thoat-hiem-khi-xay-ra-chay-Austcare-1

Nếu đám cháy quá lớn không thể dập tắt bằng bình bột, bình khí CO2, cát, chăn, nước..., phải nhanh chóng nghĩ đến phương án thoát hiểm. Hãy ngay lập tức ấn chuông báo động tòa nhà; hô hào thông báo cho mọi người trong tòa nhà biết có cháy và gọi 114 thông báo cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy.

2. TUYỆT ĐỐI thoát hiểm bằng thang máy

cach-thoat-hiem-khi-xay-ra-chay-Austcare-2

Nguy cơ nguồn điện bị cắt đột ngột khi hỏa hoạn xảy ra rất lớn, bởi vậy tuyệt đối không dùng thang máy để thoát hiểm nếu bạn không muốn bị mắt kẹt trong đó. Hãy sử dụng cầu thang bộ hay theo lối đèn có chữ “EXIT” – lối ra để thoát nạn.

3. Kiểm tra cửa trước khi mở

cach-thoat-hiem-khi-xay-ra-chay-Austcare-3

Nếu phát hiện có cháy từ bên ngoài nhà ở và bạn cần mở cửa để thoát hiểm ra ngoài, hãy kiểm tra nhiệt đội trước khi mở cửa bằng cách sờ tay vào cửa. Nếu nhiệt độ quá cao, tuyệt đối không được mở. Khi mở cửa nên tránh mặt, né người sang một bên đề phòng lửa tạt và tránh tổn thương do hiện tượng chênh lệch áp suất.

4. Xác định vị trí đám cháy

cach-thoat-hiem-khi-chay

Với trường hợp đám cháy không xuất hiện ở phòng, tầng của mình. Việc đầu tiên bạn cần phải làm là xác định vị trí của ngọn lửa và nguồn khói.

Trong trường hợp luồng khói từ trên cao, hoặc ngay trong tầng của bạn, hãy nhanh chóng di chuyển ra cửa thoát hiểm và chạy thoát xuống các tầng dưới.

Nếu khói xuất phát từ tầng dưới, bạn hãy tìm cách di chuyển ngược lên trên tầng thượng, vì di chuyển trong môi trường dày đặc khói quá lâu sẽ khiến bạn gục ngã trước khi thoát. Nhiều tòa nhà luôn khóa cửa ở tầng thượng thì không nên di chuyển lên trên bởi nếu lối thang bộ bị nhiễm khói, đây là nơi tập trung khói bay lên.

5. Băng qua lửa bằng chăn ướt

cach-thoat-hiem-khi-xay-ra-hoa-hoan-4

Nếu phải băng qua lửa, bạn hãy dùng chăn, áo thấm nước ướt trùm lên người và đeo mặt nạ chống khói (nếu có) hoặc dùng khăn thấm nước để bịt lên mũi, giúp hạn chế hít phải khí độc . Sau đó bò hoặc đi khom người di chuyển trong vùng có nhiều khói.

Trong trường hợp ngoài cửa căn hộ đã bị bao vây bởi lửa không thể thoát ra ngoài, bạn nên nhanh chóng thoát ra chỗ thoáng như ban công, sân thượng; dùng các thiết bị chuyên dụng để thoát hiểm.

6. Tham khảo lắp đặt cửa cuốn chống cháy Austdoor AF100

cua-cuon-chong-chay-Austdoor-1

Phần lớn các vụ cháy đều bắt nguồn từ tầng hầm và tầng thấp của chung cư, nhà cao tầng, sau đó tạo ra những cột khói độc khổng lồ, bùng phát rất mạnh lên các tầng trên thông qua các cầu thang và đe dọa tính mạng cư dân. Nếu có hệ thống cửa tự động phát hiện sớm đám cháy và khoanh vùng, cô lập, ngăn chặn lửa và khói độc lan ra xung quanh kịp thời thì sẽ có thêm thời gian cho người ở bên trong tòa nhà thoát hiểm ra ngoài.

cua-cuon-chong-chay-Austdoor-2

Cửa cuốn chống cháy AF100 của Austdoor hoàn toàn có thể làm được điều này nhờ được trang bị bộ cảm biến cháy phát hiện ra đám cháy TỨC THÌ, đồng thời NGAY LẬP TỨC gửi tín hiệu tới bộ điều khiển tự động đóng cửa nhằm khoanh vùng đám cháy, NGĂN CHẶN SỰ LÂY LAN của đám cháy và tạo ra hành lang thoát hiểm cho người và hàng hóa. Đặc biệt, cửa cuốn chống cháy Austdoor AF100  đãđược cấp chứng nhận chống cháy theo tiêu chuẩn BS EN 16341:2000 Vương quốc Anh và tiêu chuẩn TCXDVN 386:2007 do Cục Phòng cháy, chữa cháy – Bộ Công an cấp.

Bởi vậy, bạn có thể tham khảo lắp đặt cửa cuốn chống cháy Austdoor AF100 giúp đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình khi có chảy nổ, hỏa hoạn xảy ra.

   

Liên hệ dễ dàng

Cửa cuốn nhà bạn đang gặp sự cố? Hãy liên hệ với chúng tôi bằng 1 trong 3 cách sau để được tư vấn, sửa chữa cực kỳ dễ dàng và nhanh chóng:

Live Chat

“Dịch vụ tư vấn trực tuyến”
Phục vụ từ 08h00 - 17h 00
Từ thứ 2 đến thứ 7

Điện thoại

Gọi số hỗ trợ khách hàng
Phục vụ 24h trong ngày
và 7 ngày trong tuần.

Email

Hãy gửi email cho
chúng tôi và nhận phản hồi
nhanh nhất.

x

Cửa cuốn nhà bạn
đang gặp sự cố?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

Click

Hãy chat với tôi !

Đăng ký miễn phí

Đăng ký miễn phí

Liên hệ